Những điểm mới về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020

Ngày 26/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2020.

So với quy định hiện hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt tăng cao hơn tạo tính răn đe mạnh mẽ hơn thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại, với quy định mới này người kinh doanh, hoạt động thương mại sẽ đối mặt với những mức xử phạt nghiêm khắc hơn:

Theo Nghị định, hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu, hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu. Đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan…(hàng nhập lậu) có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng. Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân.

Chi tiết Nghị định tại đây:

Nguyễn Văn Nam
Phòng TTPC-Cục QLTT Đắk Nông