Kết quả kiểm tra, kiểm soát thị trường theo kế hoạch tại địa bàn ĐắkR' Lấp-Tuy Đức

Năm 2022 Đội QLTT số 1 được giao tổng số 60 đơn vị (trong đó: 10 Doanh nghiệp và 50 hộ kinh doanh). Đội Quản lý thị trường số 1 đã bám sát địa bàn thực hiện nghiêm các văn bản của pháp luật và chỉ đạo của cấp trên đã thực hiện kiểm tra 60/60 đơn vị, xử phạt 19.750.000 đồng.

Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện Đắk RLấp và Tuy Đức nhìn chung ổn định, lượng hàng hóa đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của người tiêu dùng nên góp phần làm bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn vẫn xảy ra nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ cơ bản đã được kiểm soát chặt chẽ. Đội QLTT số 1 bám sát các kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của các cấp, tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt thông tin, kiểm tra, kiểm soát và xử lý ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đội quản lý và đã thu được những kết quả tích cực, cơ bản đã hạn chế được tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, đáp ứng đúng theo mục tiêu của ngành đã đề ra và góp phần hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Đội QLTT số 1 thực hiện Quyết định số 197/QĐ-CQLTT ngày 29/12/2021 đã tiến hành kiểm tra 60/60 vụ; phát hiện vi phạm và xử lý 22 vụ với tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách nhà nước 19.750.000 đồng. Với các hành vi vi phạm chủ yếu như: không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; Vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm; không có biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại địa điểm bán của đại lý bán lẻ thuốc lá...

Thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý, kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần tạo môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

 

Xuân Bình
Đội QLTT số 1