Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông chỉ đạo quyết liệt công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Đắk Nông (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng chủ động, tích cực đấu tranh ngăn chặn, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Điều đó, góp phần ổn định thị trường hàng hóa tạo niềm tin đối với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Chủ động đấu tranh

Ngày 18 tháng 01 năm 2023, Ban Chỉ đạo 389 Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 38/KH-BCĐ về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2023. Theo kế hoạch này, Ban Chỉ đạo 389 tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các mặt hàng trọng điểm như ma túy, pháo, xăng dầu, vật tư nông nghiệp, trang thiết bị y tế… theo quy định của pháp luật. Qua đó, Ban Chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các cơ sở kinh doanh.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các Phòng, Đội Quản lý thị trường trực thuộc Cục chủ động nắm chắc địa bàn. Các đơn vị tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, nhất là hoạt động kinh doanh thông qua thương mại điện tử, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Trong thời gian qua, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ xuất hiện nhiều trên thị trường. Các loại hàng hóa này có thể xuất hiện dưới dạng thành phẩm hoặc nguyên liệu đóng gói trong nước.

Hàng giả ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, thiệt hại đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đáng chú ý hơn, thương mại điện tử ngày càng phát triển với tốc độ nhanh, nhiều đối tượng đã lợi dụng loại hình này để buôn bán, kinh doanh hàng giả trái với quy định của pháp luật.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389 đã chỉ đạo các Cơ quan thành viên chủ động tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp kết hợp vừa kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, vừa tích cực, quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã đạt được một số kết quả nhất định.

Nhiều vụ việc, vụ án, đối tượng cầm đầu, đường dây, tụ điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được phát hiện xử lý kịp thời, nghiêm minh tạo sự răn đe phòng ngừa chung. Góp phần lành mạnh ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, đảm bảo an ninh trật tự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đơn cử, vào ngày 15 tháng 02 năm 2023, Cục QLTT Đắk Nông đã phát hiện 6 cơ sở kinh doanh phụ tùng xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh có các hành vi vi phạm. Các cơ sở này đang kinh doanh 75 sản phẩm phụ tùng xe mô tô giả mạo nhãn hiệu Honda và 42 sản phẩm giải mạo nhãn hiệu Yamaha. Đây là những sản phẩm đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Đây chỉ là một trong số những vụ việc được phát hiện trong thời gian gần đây. Trước đó, trong năm 2022, các lực lượng chức năng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã kiểm tra, xử lý vi phạm 2.082 vụ, khởi tố 170 vụ, với gần 500 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính gần 21.188,56 triệu đồng, tổng trị giá hàng hóa vi phạm bị tịch thu là gần 32 tỷ đồng.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ

Trong điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ của tỉnh còn nhỏ lẻ, rải rác. Trong khi đó, địa bàn rộng có đường biên giới giáp Campuchia dài, các lực lượng chống buôn lậu mỏng. Điều này khiến việc tuần tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Hiện các hành vi lợi dụng hoạt động thương mại điện tử rất đa dạng. Các đối tượng thường lợi dụng môi trường thương mại điện tử để hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Việc này diễn ra khá thường xuyên, công khai và phức tạp. Thực tế cho thấy các cơ quan, lực lượng chức năng đang gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Tại Hội nghị tổng kết công tác của Ban Chỉ đạo 389 Đắk Nông năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành và các lực lượng. Nhờ sự quyết liệt đấu tranh của các lực lượng chức năng, công cuộc chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Trưởng Ban chỉ đạo 389 yêu cầu các sở, ngành liên quan, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các huyện, thành phố cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng cấm.

Cụ thể, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 và một số văn bản chỉ đạo khác có liên quan của bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND tỉnh.

Trong đó, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh khẩn trương tham mưu Ban Chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn, nhằm phát hiện và xử lý hoặc phối hợp xử lý các vụ việc phát sinh. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc hoạt động của các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các đơn vị chủ động kịp thời đề xuất với Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh có hướng chỉ đạo cụ thể đối với những vấn đề nổi cộm, phát sinh trên địa bàn. Các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 389 theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, phối hợp triển khai các nhiệm vụ về công tác buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Một số hình ảnh về hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường:

 

Hồ Quốc Hùng
Phòng TTPC, Cục QLTT Đắk Nông

Bình luận