Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của lực lượng Quản lý thị trường (03/7/1957 -03/7/2022)

Ngày 13/01/2004 Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành lập theo Quyết định số 73/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND Lâm thời tỉnh Đắk Nông về việc thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông, trực thuộc Sở Thương mại và Du lịch (nay là Sở Công Thương).Ngày 11 tháng 10 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3706/QĐ-BCT quy định chức năng, hiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường, có hiệu lực từ ngày 12/10/2018. Trong suốt thời gian hoạt động Cục đã thực kiểm tra: 19.202 vụ, xử lý vi phạm: 11.442 vụ, tổng số tiền xử phạt hành chính đã thu nộp ngân sách nhà nước: 19.033.278.992 đồng, tổng số tiền xử lý hàng hóa tịch thu do vi phạm hành chính trên: 1.409.981.000 đồng

Khi mới thành lập Chi cục Quản lý thị trường Đắk Nông đã gặp không ít khó khăn về tổ chức cán bộ, hệ thống cơ sở vật chất trang bị làm việc còn thiếu thốn. Được sự quan tâm chỉ đạo tập trung, thường xuyên của Đảng ủy, lãnh đạo sở Công Thương, chi ủy chi bộ từ khi thành lập, Chi cục Quản lý thị trường đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho công chức, không ngừng rèn luyện đạo đức, lối sống, chấp hành tốt chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, phát huy tính phê bình và tự phê bình, mạnh dạn đấu tranh với trách nhiệm xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền đoàn thể trong sạch vững mạnh; giữ gìn đoàn kết nội bộ. Toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị đã khắc phục những điều kiện khó khăn về tổ chức bộ máy, củng cố lực lượng vừa làm vừa chấn chỉnh trong lĩnh vực chuyên môn, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và mục tiêu đề ra của đơn vị.

(Hình ảnh QLTT với màu áo trước năm 2020)

Ngày 11 tháng 10 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3706/QĐ-BCT quy định chức năng, hiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường, có hiệu lực từ ngày 12/10/2018. Hiện nay, Cục Quản lý thị trường Đắk Nông gồm 03 Phòng chức năng: phòng Tổ chức-Hành chính, phòng Nghiệp vụ-Tổng hợp và Phòng Thanh tra – Pháp Chế; 04 Đội Quản lý thị trường (số 1, 2, 3 và 4). Với tổng số công chức, người lao động: 42 người, phương tiện gồm 05 xe (04 xe ô tô bán tải và 01 xe 7 chỗ), có trụ sở riêng để làm việc.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã chủ động tổ chức và phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân không tham gia tiếp tay cho các hành vi sử dụng, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại, làm ảnh hưởng đến lợi ích người tiêu dùng và sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời kết hợp với Sở y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống để nhân dân hiểu rõ và biết cách đề phòng; Phối hợp với sở Khoa học & Công nghệ, Công an tỉnh kiểm tra xử lý gian lận thương mại trong kinh doanh, phân bón, xăng dầu phát hiện nhiều sai phạm đã xử lý nghiêm góp phần đẩy lùi tổ chức, cá nhân vi phạm làm lành mạnh thị trường mang lại niềm tin cho nông dân và người tiêu dùng.

Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã dần tạo lập được cơ chế phối hợp chặt chẽ với các ngành các cấp, đặc biệt là lực lượng Công an. Đồng thời ký kết quy chế phối hợp song phương với một số cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và xử lý vụ việc đạt hiệu quả cao.

Với đặc thù là tỉnh miền núi giao thông đi lại khó khăn, kinh tế phát triển chậm, sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, mức sống và thu nhập của nhân dân trong tỉnh còn thấp tình trạng buôn lậu ít. Tuy nhiên, tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khá phổ biến và tinh vi. Các đối tượng kinh doanh trái phép đã lợi dụng tâm lý muốn mua hàng với giá rẻ của người dân và sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế của người dân để tiêu thụ kiếm lời bất chính. Từ thực trạng trên, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các Đội thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện ngăn ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Do vậy quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và các nhà sản xuất kinh doanh được bảo vệ, thị trường ổn định, góp phần đẩy lùi vi phạm trong hoạt động thương mại, từng bước hướng tới thị trường hoạt động lành mạnh.

Quan hơn 18 năm hình thành và phát triển Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường trên các lĩnh vực: chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tăng cường quản lý địa bàn... Cục đã thực kiểm tra: 19.202 vụ, xử lý vi phạm: 11.442 vụ, tổng số tiền xử phạt hành chính đã thu nộp ngân sách nhà nước: 19.033.278.992 đồng, tổng số tiền xử lý hàng hóa tịch thu do vi phạm hành chính trên: 1.409.981.000 đồng. Các vụ việc vi phạm chủ yếu về buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm SHCN; kinh doanh trái phép, gian lận thương mại và vi phạm pháp luật thương mại, công nghiệp khác.

Về công tác thường trực giúp Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ban chỉ đạo tổ chức phối hợp giữa các ngành triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389/TW và Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Quản lý thị trường chưa bao giờ là một công việc đơn giản và dễ dàng. Nghiệp vụ phức tạp; địa bàn, ngành hàng quản lý rộng; yêu cầu phối kết hợp với nhiều đơn vị chức năng. Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các thế hệ công chức và người lao động lực lượng Quản lý thị trường đã đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để xây dựng lực lượng Quản lý thị trường ngày càng lớn mạnh, trở thành lực lượng chuyên trách, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên thị trường.

Suốt chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện nay. Nhìn lại lịch sử  hình thành và phát triển, lực lượng Quản lý thị trường không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng hoạt động; lực lượng QLTT luôn chủ động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của nhà nước đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; thực hiện nhiệm vụ kiểm tra việc thi hành pháp luật các hoạt động thương mại, công nghiệp, dịch vụ, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tham gia các hoạt động dự báo thị trường, bình ổn giá, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

(Hình ảnh màu áo QLTT hiện nay)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã từng khẳng định, với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, điều hành trực tiếp là Bộ Công Thương, 65 năm qua lực lượng QLTT đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và khẳng định vai trò chủ công trong công tác phòng chống gian lận thương mại, chống hàng gian, hàng giả góp phần bình ổn thị trường và lập được nhiều thành tích trong công tác của mình. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, bên cạnh những thành tích đạt được, Bộ trưởng yêu cầu, trong giai đoạn mới toàn lực lượng phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, luôn xây dựng hình ảnh người QLTT trong sạch, bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (03/7/1957 - 03/7/2022) và hướng đến 04 năm ngày thành lập Tổng cục QLTT hoạt động theo mô hình mới (12/10/2018 - 12/10/2022), toàn thể lực lượng luôn quyết liệt, cố gắng hết sức phát huy hiệu quả hoạt động theo mô hình ngành dọc đáp ứng được kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp và của Lãnh đạo Bộ. Lãnh đạo Tổng cục QLTT chỉ đạo, yêu cầu hơn 6.000 công chức, người lao động QLTT trên cả nước trong thời gian đến, lực lượng QLTT sẽ phải rèn luyện phấn đấu không ngừng, liên tục trau dồi kiến thức nghiệp vụ, chuyên môn để xứng đáng là người QLTT tiên phong, bản lĩnh, phát huy 6 chữ vàng “chính quy - chuyên nghiệp - hiện đại”. Đặc biệt, khoác lên mình trang phục mới, lấy màu xanh hòa bình làm chủ đạo, biểu tượng cho sự trung thành, tin cậy, toàn lực lượng sẽ có thêm tinh thần mới, sức mạnh mới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phát huy truyền thống vẻ vang trong 65 năm hình thành và phát triển, chúng ta tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tiếp nối thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, cấp ủy và chính quyền địa phương giao trong thời gian đến.
Xuân Bình
Cục QLTT tỉnh Đắk Nông